2087293

 Nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa- xã hội

Cùng với những bước phát triển mạnh mẽ trên lĩnh vực kinh tế, những năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã đoàn kết nỗ lực nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa- xã hội, cải thiện đời sống nhân dân.

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ "Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người" những năm qua các cấp ủy Đảng, chính quyền và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đã tích cực tham gia phong trào "xã hội hóa giáo dục", đưa giáo dục đào tạo trở thành một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Do vậy lĩnh vực giáo dục đào tạo của tỉnh đạt được những kết quả quan trọng. Quy mô trường lớp được giữ vững. Chất lượng giáo dục đại trà và mũi nhọn ở tất cả các cấp học, ngành học được duy trì và phát triển. Phong trào xây dựng trường chuẩn quốc gia được đẩy mạnh. Đến nay toàn tỉnh có 233 trường đạt chuẩn quốc gia. Công tác khuyến học, khuyến tài luôn được quan tâm và phát triển. Trên địa bàn tỉnh hiện có trường Đại học Hoa Lư và hàng chục cơ sở đào tạo nghề thu hút đông đảo học sinh, sinh viên trong và ngoài tỉnh theo học.

Không chỉ quan tâm đến sự nghiệp trồng người, những năm qua công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân cũng được tỉnh chú trọng và ngày càng đạt được những kết quả tiến bộ. Chất lượng khám chữa bệnh ở các tuyến đều được nâng lên qua các năm. Các cơ sở y tế được quan tâm đầu tư xây dựng. Nhiều thiết bị y tế mới, hiện đại được ứng dụng trong việc khám chữa bênh, từng bước đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân và hạn chế tình trạng phải chuyển bệnh nhân lên tuyến trên. Hiện nay tỉnh đang khẩn trương hoàn thiện và đưa vào hoạt động khu bệnh Bệnh viện đa khoa 700 giường. Dự kiến khi đi vào hoạt động đây sẽ là địa chỉ khám chữa bệnh thuận tiện, chất lượng cho nhân dân trong tỉnh và các tỉnh lân cận. Công tác dân số kế hoạch hóa gia đình có những tiến bộ rõ rệt. Tỷ lệ phụ nữ sinh con thứ ba trở lên chiếm tỷ lệ thấp. Công tác dân số kế hoạch hóa gia đình đã ổn định về tổ chức và đi vào hoạt động bước đầu đã đạt được mục tiêu, kế hoạch đề ra.

Phát huy truyền thống của một vùng đất có bề dày truyền thống văn hoá, lịch sử, đồng thời góp phần làm phong phú thêm đời sống tinh thần cho các tầng lớp nhân dân, thời gian qua các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở đã quan tâm đầu tư duy trì và nâng cao chất lượng các hoạt động văn hoá, nghệ thuật. Chỉ tính riêng năm 2009, Nhà hát Chèo Ninh Bình dàn dựng và biểu diễn 52 chương trình ca, múa, nhạc và chèo tham dự các kỳ hội diễn và biểu diễn phục vụ quần chúng nhân dân trong và ngoài tỉnh được đánh giá cao. Trung tâm phát hành phim và chiếu bóng của tỉnh cũng đã tổ chức hàng trăm buổi chiếu phim phục vụ nhân dân tại các xã vùng sâu, vùng xa.

Vừa qua, tỉnh Ninh Bình tổ chức tổng kết 20 năm phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư’’ và triển khai kết luận số 51 KL/TW của Bộ Chính trị (khoá X) về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội được đông đảo quần chúng nhân dân, các cơ quan đơn vị tích cực hưởng ứng. Báo Ninh Bình, đài Phát thanh- Truyền hình tỉnh đã có hàng trăm bài viết và các buổi phát sóng tuyên truyền về nếp sống văn minh trong việc cứoi, việc tang và lễ hội. Các ngành đã tổ chức được hàng trăm buổi tuyên tuyền pháp luật. Đến nay, toàn tỉnh có 81% gia đình, 57,4% làng, thôn, xóm, phố và 58,6% cơ quan, đơn vị, trường học đạt danh hiệu gia đình, thôn, phố, cơ quan văn hóa. Bên cạnh đó hoạt động thể dục, thể thao quần chúng cũng được đẩy mạnh. Phong trào luyện tập thể dục thể thao thường xuyên trong nhân dân phát triển. Tỷ lệ người tham gia tập luyện TDTT thường xuyên đạt 25%, số gia đình thể thao chiếm 21%. Thể thao thành tích cao của tỉnh cũng được duy trì và có thêm kỷ lục mới tạo tên tuổi cho thể thao chuyên nghiệp của tỉnh. Tỉnh Ninh Bình đã có đội bóng đá nam hạng nhất và thăng hạng từ mùa giải năm 2009 (The Vissai), có đội bóng chuyền nam (Tràng An Ninh Bình) xếp hạng đội mạnh toàn quốc, có Vận động viên điền kinh đạt kỷ lục Sea game...

nhà thi đấu tỉnh Ninh Bình

Công tác thông tin tuyên truyền đã bám sát các sự kiện chính trị nổi bật và nhiệm vụ trọng tâm, tuyên truyền kịp thời, đúng định hướng. Đài phát thanh và truyền hình tỉnh, Báo Ninh Bình được đầu tư trang, thiết bị, tăng thời lượng và chất lượng các  tin, bài, đảm bảo phục vụ nhiệm vụ chính trị và đáp ứng nhu cầu thông tin của nhân dân, góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Bên cạnh đó Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các cấp, các ngành cũng đã có nhiều hoạt động thiết thực hướng về cơ sở, chăm lo đời sống nhân dân. nhờ vậy, đời sống nhân dân ngày càng ổn định và được cải thiện, công tác xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm, hỗ trợ hộ nghèo, hộ chính sách được quan tâm. Trong dịp các ngày lễ, tết, lãnh đạo tỉnh và các địa phương đã trực tiếp đi khảo sát tình hình đời sống dân cư vùng nghèo, đồng thời tổ chức thăm hỏi tặng quà, các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn và nhân dân bị ảnh hưởng lũ lụt. Tỉnh đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ người nghèo về vốn đầu tư sản xuất, hỗ trợ tiền cải tạo, sửa chữa nhà dột nát, khám chữa bệnh, miễn giảm học phí cho học sinh nghèo... Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động cũng được tỉnh đặc biệt quan tâm chỉ đạo, nhất là đối với khu vực nông thôn, khu vực bị thu hồi đất và 23 xã nghèo trọng điểm .Mỗi năm toàn tỉnh đã giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động, tạo điều kiện cho hàng nghìn người được đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài,  nhờ vậy tỷ lệ hộ nghèo đến nay chỉ còn 6,15%.

Trong mục tiêu phát triển văn hoá-xã hội giai đoạn 2006-2020, tỉnh phấn đấu: Đến năm 2015, gần 100% người dân khu vực nông thôn được dùng nước sạch. Bộ mặt nông thôn mới có tiến bộ căn bản và hệ thống đô thị, đặc biệt là thành phố, thị xã phát triển ở tầm cao mới, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước trong thời kỳ hội nhập và phát triển. Tỉnh phấn đấu đạt chuẩn quốc gia về phổ cập giáo dục trung học, 100% trường học được kiên cố hoá và chất lượng giáo dục đào tạo có bước tiến bộ căn bản ngay trong giai đoạn 2010-2015. Nhanh chóng hoàn thiện bệnh viện tuyến tỉnh, nâng cấp bệnh viện tuyến huyện và trạm y tế xã, đảm bảo phòng bệnh là chính, chữa bệnh là quan trọng. Phấn đấu đạt trên 11 bác sỹ/1 vạn dân, 40 giường bệnh/1 vạn dân vào năm 2020. Tăng tỷ lệ lao động động qua đào tạo và tỷ lệ lao động công nghiệp, dịch vụ, giảm tỷ lệ lao động nông nghiệp bằng tỷ lệ cả nước vào năm 2020; phấn đấu cơ bản xoá hộ nghèo (theo tiêu chí năm 2005) và phát triển hài hoà giữa ba vùng trong tỉnh. lực lượng lao động công nghiệp và du lịch được phát triển cả về số lượng và chất lượng, đáp ứng yêu cầu sản xuất, kinh doanh.

Với tinh thần đoàn kết cao của các cấp uỷ đảng, chính quyền và nhân dân địa phương, tin rằng những năm tới lĩnh vực văn hoá - xã hội của tỉnh sẽ ngày càng khởi sắc và phát triển mạnh mẽ, đạt được các mục tiêu, kế hoạch đã đề ra, xứng đáng với truyền thống văn hoá, lịch sử vẻ vang của vùng đất Cố đô.

Ninhbinh.gov.vn