2087293
Triển khai chính sách Bảo hiểm thất nghiệp - những vấn đề đặt ra
04/01/2011 | 12:43:00
Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là chính sách mới, sau 2 năm thực hiện, chính sách BHTN tỉnh Ninh Bình đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.
Trung tâm giới thiệu việc làm Ninh Bình
Trung tâm giới thiệu việc làm Ninh Bình

Theo thống kê, từ 1-1-2009 - ngày chính sách BHTN có hiệu lực đến nay đã có 878 đơn vị tham gia BHTN với 49.391 lao động. Trong đó, doanh nghiệp ngoài quốc doanh là 16.384 lao động; doanh nghiệp Nhà nước là 4508 lao động. Còn theo thông tin của Phòng BHTN - Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh số người đến đăng ký BHTN tăng dần theo từng tháng. Từ đầu năm tới nay, đã có gần 800 người đến đăng ký BHTN. Trong đó, có hơn 200 người chuyển BHTN từ các địa phương khác. Số lao động đến đăng ký BHTN ngày một đông cho thấy chính sách BHTN bước đầu đã có hiệu quả, được xã hội đón nhận và bắt đầu đi vào cuộc sống.

Trong thời gian này có 300 lượt lao động được Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh tư vấn và giới thiệu việc làm. Và gần 400 người đã nhận được quyết định hưởng BHTN hàng tháng, chiếm 50% tổng số lao động đã đăng ký thất nghiệp.
Ông Đào Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh cho biết: Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh được giao nhiệm vụ thực hiện việc giải quyết thủ tục BHTN. Mục đích là để chính sách thiết thực này nhanh chóng đến được với người lao động. Để thực hiện nhiệm vụ, Trung tâm đã xây dựng cơ cấu bộ máy tổ chức, thành lập Phòng Bảo hiểm thất nghiệp, tổ chức cho cán bộ đi tập huấn nghiệp vụ BHTN, xây dựng kế hoạch công tác, đi học hỏi kinh nghiệm giải quyết chính sách BHTN tại các tỉnh bạn… Trung tâm cũng phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tin đại chúng, với phòng Lao động, TB&XH các huyện, thành phố, thị xã tuyên truyền về chính sách BHTN và hướng dẫn thực hiện chính sách.
Tư vấn giới thiệu việc làm tại Trung tâm Tư vấn Gới thiệu việc làm Ninh Bình
Bên cạnh đó, Trung tâm còn tổ chức in và phát hành tờ rơi, làm băng zôn tuyên truyền chính sách BHTN ở những nơi đông dân cư hay ở các khu công nghiệp.Nét mới trong công tác tuyên truyền BHTN là Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh đã phối hợp, tổ chức các buổi tọa đàm về chính sách BHTN tại 13 doanh nghiệp có số lượng lao động lớn trên địa bàn tỉnh đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người lao động.
 
Tuy nhiên, trên thực tế việc triển khai chính sách BHTN vẫn còn nhiều khó khăn. Lý do vì chính sách BHTN mới ban hành nên nhiều doanh nghiệp và người lao động còn chưa hiểu rõ. Việc thông tin tuyên truyền cũng chưa “phủ sóng” được thường xuyên, đều đặn, bên cạnh đó nhận thức của người lao động, người sử dụng lao động về BHTN vẫn chưa đầy đủ.
Một số doanh nghiệp chưa quan tâm đúng mức tới BHTN cho người lao động. Ông Đào Thanh Hải cho biết: “Dù có kế hoạch cụ thể, gửi cho doanh nghiệp trước để họ sắp xếp cho lao động nghe phổ biến chính sách mới, nhưng vẫn có nhiều doanh nghiệp viện cớ đơn đặt hàng gấp, không cho lao động nghỉ để tham gia vào buổi tọa đàm”.
 
Tuyên truyền đã thế, đến khi giải quyết chế độ thì lại gặp cái khó khác, mà lỗi lần nữa lại do doanh nghiệp. Không ít người lao động đăng ký tham gia BHTN nhưng lại không có đầy đủ giấy tờ, phổ biến nhất là thiếu quyết định nghỉ việc của doanh nghiệp và sổ BHXH.
 
Theo quy định, để được hưởng chế độ BHTN thì trong vòng 7 ngày kể từ ngày mất việc, người lao động phải đến cơ quan chức năng đăng ký tham gia BHTN. Và trong vòng 15 ngày kể từ ngày đăng ký, người lao động phải nộp đầy đủ hồ sơ (trong đó có quyết định nghỉ việc của đơn vị sử dụng lao động và sổ BHXH) để cơ quan chức năng đủ căn cứ ra quyết định cho người lao động hưởng BHTN. Nhưng không ít lao động đã bị doanh nghiệp chậm ra quyết định cho nghỉ việc, hay không trả sổ lại BHXH. Khi đã thiếu 2 loại giấy tờ này, không thể giải quyết chế độ cho người lao động.
 
Ngoài ra, lượng lao động bị mất việc làm trong cuối năm 2008 đến giữa năm 2009 tăng, gây ra tình trạng doanh nghiệp và người lao động đóng BHXH dở dang, không đủ điều kiện để hưởng chính sách BHTN…Và việc nợ đọng BHXH ở một số doanh nghiệp cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến việc thực hiện BHTN.
 
Để triển khai tốt chính sách BHTN, tạo niềm tin cho người lao động, thì những hạn chế trên cần sớm được khắc phục. Để khắc phục, thiết nghĩ các ngành hữu quan cần tiếp tục hoàn thiện chính sách về BHTN, bảo đảm hoạt động nhịp nhàng, ăn khớp giữa hai ngành LĐ -TB&XH và Bảo hiểm xã hội trong phối hợp triển khai thực hiện chính sách BHTN cho các doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn tỉnh. Công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách BHTN tới các doanh nghiệp và người lao động cần được đổi mới và làm thường xuyên hơn nữa để mọi người hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ của cá nhân và doanh nghiệp trong việc tham gia BHTN. Công tác tổ chức đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ làm công tác BHTN về trình độ chuyên môn, nâng cao tinh thần trách nhiệm, phong cách phục vụ người lao động và doanh nghiệp cũng cần được triển khai định kỳ. Tích cực cải tiến, đơn giản hoá các thủ tục chi trả; cải tiến bước thẩm định hồ sơ để rút bớt thời gian xét duyệt thủ tục BHTN…
Thu Hằng