2087293

         Kinh tế Ninh Bình- Dấu ấn trên chặng đường phát triển

Ninh Bình nằm ở vùng cửa ngõ miền bắc Việt Nam, cách thủ đô Hà Nội 93 km, là nơi tiếp nối giao lưu kinh tế và văn hoá giữa lưu vực sông Hồng với lưu vực sông Mã, giữa vùng đồng bằng Bắc Bộ với vùng rừng núi Tây Bắc, nằm gần các địa bàn kinh tế trọng điểm  phía Bắc với tuyến hành lang Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh. Địa hình của tỉnh khá đa dạng gồm: Vùng núi, vùng đồng bằng và vùng ven biển. Tỉnh Ninh Bình có hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt và đường thủy từ cấp địa phương đến cấp quốc gia thuận tiện trong giao thương và phát triển kinh tế.

Cầu Non Nước

Thực hiện đường lối đổi mới của Đảng và Nhà nước, những năm gần đây nền kinh tế của tỉnh đã có nhiều khởi sắc với những dấu ấn đáng ghi nhận.

Năm 2013, lĩnh vực sản xuất công nghiệp, giá trị sản xuất công nghiệp đạt trên 15,5 nghìn tỷ đồng, tăng 12,1% so với năm 2012 và đạt 95,7% kế hoạch cả năm. Sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng bị mưa lớn của các cơn bão số 5, số 6 và dịch bệnh trong vụ mùa. Giá trị sản xuất toàn ngành đạt 2.199 tỷ đồng (theo giá cố định 1994), giảm 0,63% so với năm 2012. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, song thu ngân sách năm 2013 đạt 2.855 tỷ đồng, đạt 100,2% kế hoạch HĐND tỉnh giao, tăng 11,7% so với thực hiện  năm 2012.

Bên cạnh những yếu tố thuận lợi về giao thông, vị trí địa lý, tỉnh Ninh Bình có nhiều tài nguyên thích hợp để phát triển các vùng nguyên liệu cho các ngành công nghiệp chế biến thủy hải sản, hoa quả xuất khẩu hay các loại nông sản, thủ công mỹ nghệ, đặc biệt là tài nguyên đá vôi và các loại khoáng sản phù hợp để phát triển công nghiệp vật liệu xây dựng.

Dây chuyền sản xuất của nhà máy gạch Phú Sơn (Nho Quan)

Nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp, những năm qua UBND tỉnh Ninh Bình đã tập trung chỉ đạo các ngành, các địa phương phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn tạo môi trường thông thoáng cho các nhà đầu tư. UBND tỉnh đã có các chính sách: Ưu đãi khuyến khích đầu tư vào các khu công nghiệp, khu du lịch trên địa bàn tỉnh. Các nhà đầu tư được hưởng ưu đãi về tiền thuê đất, thuế thu nhập doanh nghiệp, lãi suất vay vốn, sử dụng các công trình kết cấu hạ tầng, các tiện nghi, các tiện ích cộng đồng… Nhờ môi trường đầu tư thuận lợi, chính sách khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhiều doanh nghiệp lớn như Nhà máy ô tô Thành Công, Công ty xi măng Tam Điệp, phân lân Ninh Bình, cán thép Tam Điệp, nhà máy đạm, nhà máy lắp ráp ô tô, các nhà máy xi măng The Vissai, Duyên Hà, Hướng Dương sau thời gian đầu tư đã đi vào sản xuất làm cho sản lượng và giá trị sản xuất công nghiệp tăng cao. Các sản phẩm truyền thống khác như thép, thực phẩm xuất khẩu, đông lạnh, may mặc, thiểu thủ công nghiệp... cũng duy trì mức sản xuất mạnh.


Sản phẩm cói mỹ nghệ ở huyện Yên Khánh

Ninh Bình là chiếc nôi của nhiều nghề truyền thống như: Nghề chạm khắc đá ở Ninh Vân (Hoa Lư), nghề mộc ở phường Ninh Phong (thành phố Ninh Bình), nghề dệt chiếu và chế biến cói mỹ nghệ ở Kim Sơn, nghề thêu ren ở Ninh hải (Hoa Lư), nghề đan lát mây tre ở Gia Viễn, Nho Quan… Đến thăm các làng nghề ở Ninh Bình thật khó có thể hình dung những người nông dân mộc mạc, chân chất lại là tác giả của những mặt hàng mỹ nghệ tinh xảo. Những người dân nơi đây bằng đôi bàn tay khéo léo và trí tưởng tượng phong phú đã làm cho gỗ đá, cói, bèo, mây tre trở thành những sản phẩm tinh xảo. Họ đã thổi hồn mình vào từng sản phẩm để đưa chúng đến được với những thị trường trong và ngoài nước, góp phần làm giàu cho quê hương đất nước.

Cùng với công nghiệp, du lịch đã và đang phát triển theo định hướng trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Ninh Bình có nhiều di tích lịch sử-văn hoá với các loại hình kiến trúc, nghệ thuật, lịch sử, tín ngưỡng, tôn giáo và di tích lịch sử cách mạng rất phong phú. Sự đa dạng được thể hiện ở loại hình du lịch: Sinh thái, văn hoá, nghỉ dưỡng, mạo hiểm, thể thao. Nhiều di tích danh thắng đã trở thành điểm tham quan du lịch hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế. Thiên nhiên đã tạo cho Ninh Bình nhiều danh thắng kỳ vĩ, mật độ di tích và danh thắng tương đối dày, phân bố rộng khắp từ vùng đồi núi tới đồng bằng, ven biển. Nơi đây được du khách biết đến như một vùng non sông huyền thoại và kỳ thú. Núi non trùng điệp, danh lam, thắng cảnh và di tích lịch sử văn hóa trải dài suốt từ rừng nguyên sinh Cúc Phương đến đất mở Núi Vàng (Kim Sơn). Trải qua hàng triệu năm vận động, kiến tạo của địa chất tự nhiên, đã tạo nên những hang động, sông nước mang vẻ đẹp hoang sơ huyền ảo, tạo ra những điểm du lịch hấp dẫn.

Tỉnh Ninh Bình đã đệ trình UNESSCO hồ sơ công nhận quần thể danh thắng Tràng An là di sản thế giới

Trong nhóm các điểm du lịch danh lam thắng cảnh nổi tiếng có Quần thể danh thắng Tràng an, Tam Cốc- Bích Động, khu bảo tồn thiên nhiên ngập nước Vân Long, Địch Lộng, Hồ Yên Thắng…Trong các điểm du lịch di tích lịch sử văn hoá tâm linh tiêu biểu có Cố đô Hoa Lư; công trình chùa Bái Đính- ngôi chùa lớn nhất Việt Nam; quần thể nhà thờ đá Phát Diệm...Trong nhóm sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng ở Ninh Bình du khách có thể tìm đến hồ Đồng Chương, hồ Yên Thắng, khu nước khoáng Kênh Gà, khu Linh Cốc- Hải Nham, Thung Nắng…Trong nhóm các sản phẩm du lịch sinh thái, nghiên cứu khoa học ở Ninh Bình nổi bật có khu du lịch sinh thái Tràng An; Vườn quốc gia Cúc Phương; Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long. Trong số gần 975 di tích danh thắng đã được kiểm kê khoa học, có 80 di tích danh thắng được xếp hạng cấp quốc gia. Trong những năm gần đây, nhiều điểm du lịch được đầu tư mạnh như: khu du lịch sinh thái hang động Tràng An, khu núi chùa Bái Đính, Cố Đô Hoa Lư, Tam Cốc - Bích Động, Vân Long... đã tạo nên diện mạo mới cho du lịch Ninh Bình và thu hút hơn 3 triệu lượt khách du lịch/năm. Để đáp ứng nhu cầu lưu trú chất lượng cao phục vụ khách du lịch, tăng thu từ hoạt động dịch vụ đi kèm, tỉnh đã dành quỹ đất tại trung tâm thành phố để kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng các khách sạn cao cấp, tổ chức đào tạo nguồn nhân lực phục vụ hoạt động du lịch. Về lâu dài, Tỉnh ủy đã có Nghị quyết, UBND tỉnh đã có Kế hoạch phát triển du lịch đến năm 2020, định hướng đến 2030 để thực hiện mục tiêu sớm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Số khách du lịch đến Ninh Bình năm 2013 đạt 4,4 triệu lượt, tăng 18,5% so với năm 2012, doanh thu tăng 15,2%. Công tác quản lý nhà nước về du lịch được tăng cường; an ninh trật tự và vệ sinh môi trường tại các khu, điểm du lịch được đảm bảo. Cơ sở hạ tầng các khu du lịch tiếp tục được đầu tư. Chất lượng dịch vụ du lịch được cải thiện, đặc biệt là dịch vụ lưu trú chất lượng cao. Đặc biệt tỉnh Ninh Bình đã đệ trình UNESSCO hồ sơ công nhận quần thể danh thắng Tràng an là di sản thế giới.

Sản xuất nông, lâm nghiệp và thuỷ sản chuyển dịch đúng hướng, phát triển theo hướng sản xuất hàng hoá. Tỉnh đã hình thành nhiều vùng chuyên canh nông nghiệp như: Vùng nông trường Đồng Giao chuyên trồng cây công nghiệp như cây dứa thơm; vùng Kim Sơn trồng cây cói làm chiếu và các mặt hàng mỹ nghệ khác; vùng biển Kim Sơn nuôi tôm sú, nuôi cá, vùng Yên Khánh trồng lúa, chăn nuôi gia súc; vùng Ninh Phúc, Ninh Sơn trồng hoa và rau sạch. Đặc biệt, sản xuất vụ đông phát triển mạnh và trở thành vụ sản xuất chính nhờ các chủ trương, chính sách về nông nghiệp, nông thôn. Năm 2009 đến nay, tỉnh đưa vào gieo cấy hàng ngàn ha lúa cao sản và lúa chất lượng cao. Trong chăn nuôi đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất mới đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nuôi trồng thủy sản giữ ổn định và có chiều hướng phát triển với chủ trương đầu tư hạ tầng vùng bãi bồi ven biển theo hướng công nghiệp.

Công tác đầu tư phát triển và xây dựng cơ bản được tỉnh quan tâm. Trên địa bàn tỉnh ngày xuất hiện nhiều hơn những công trình kết cấu hạ tầng vừa mang ý nghĩa xã hội, vừa phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng. Điển hình là công trình Bệnh viện đa khoa tỉnh quy mô 700 giường với nhiều trang thiết bị hiện đại vào bậc nhất khu vực, các cơ sở y tế tuyến huyện, công trình đê hữu sông Hoàng Long, đê biển Bình Minh II, cơ sở hạ tầng khu du lịch Tràng An, đường giao thông QL10, Quốc lộ 1A, ĐT480, ĐT481, ĐT477, dự án ký túc xá sinh viên, các dự án phục vụ đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Đời sống nhân dân ổn định và nhiều mặt được cải thiện, công tác xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm, hỗ trợ hộ nghèo, hộ chính sách được quan tâm. Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các cấp, các ngành đã có nhiều hoạt động thiết thực hướng về cơ sở, chăm lo đời sống nhân dân nhằm hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững. Đối với vùng nghèo được ưu tiên hỗ trợ đầu tư hạ tầng, cơ sở vật chất. Người nghèo được tỉnh hỗ trợ vay vốn ưu đãi, được ưu tiên đào tạo nghề, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động, khám chữa bệnh khi ốm đau, miễn giảm học phí... Trung bình mỗi năm tỉnh giải quyết việc làm cho từ 16.200-16.500 lao động.. Để bà con có thể “an cư, lạc nghiệp”,  thời gian qua, cùng với nguồn kinh phí hỗ trợ từ ngân sách của tỉnh, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đã chung tay đoàn kết giúp đỡ xoá hàng nghìn căn nhà tranh tre dột nát  mang lại mái ấm cho các hộ gia đình nghèo. 

Nhờ biết phát huy nội lực cộng với sự đoàn kết chung tay giảm nghèo của Đảng, chính quyền và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh những gần đây đã giảm mạnh, số hộ khá, giàu  tăng nhanh, diện mạo phố phường, làng quê ngày càng khởi sắc.                                          

 Ninhbinh.gov.vn