Tập trung chỉ đạo sản xuất vụ đông xuân 2017-2018
Hiện nay do ảnh hưởng của áp cao lạnh lục địa tăng cường đã gây ra rét đậm, rét hại và dự báo tiếp tục kéo dài, nền nhiệt độ thấp ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển của mạ và lúa mới gieo cấy của vụ đông xuân 2017-2018.

Thời vụ gieo cấy vụ đông xuân năm 2017-2018 tập trung từ tiết Lập xuân đến ngày 25/2/2018. Để đảm bảo sản xuất vụ đông xuân 2017-2018 giành thắng lợi, Sở Nông nghiệp và PTNT Ninh Bình ban hành văn bản số 144/SNN-NVTH  về việc tập trung chỉ đạo sản xuất vụ đông xuân 2017-2018; đề nghị UBND các huyện, thành phố, yêu cầu thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở triển khai thực hiện, tiếp tục tập trung chỉ đạo lấy nước, trữ nước phục vụ kịp thời cho khâu làm đất, gieo cấy, làm đất sớm đảm bảo yêu cầu  nhuyễn, phẳng theo phương châm "ruộng chờ mạ"; Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bệnh lùn sọc đen phương nam để có biện pháp phòng chống kịp thời;

Đối với diện tích lúa trà sớm ngoài đê đã cấy thì giữ nước trên mặt ruộng từ 2-3cm; tuyệt đối không được bón đạm và các loại phân bón qua lá trong những ngày rét đậm, rét hại. Khi điều kiện ấm lên cần tranh thủ tập trung tỉa dặm, bón phân, chăm sóc bổ sung.

Đối với diện tích gieo lúa thẳng đã gieo tiếp tục duy trì nước ở rãnh, đảm bảo mặt luống luôn đủ ấm, nếu có điều kiện dùng tro của rơm rạ bón đều mặt luống để tăng cường khả năng chống rét; Đối với những diện tích lúa chuẩn bị gieo trong điều kiện thời tiết rét đậm, rét hại không tiến hành gieo thẳng được, cần phải hãm mộng mạ bằng cách rải đều ra nền cứng với độ dày từ 7-10cm để hạn chế sự phát triển của mộng mạ. Khi thời tiết ấm lên cần tranh thủ những lúc buổi trưa trời hửng nắng thì tiến hành gieo.

Đối với những diện tích mạ đã gieo thì che phủ nilon trong, giữ đủ ấm để chống rét cho mạ; khi nhiệt độ >15oC phải tiến hành luyện mạ bằng cách mở từng phần luống mạ để tăng cường khả năng thích ứng của mạ trước khi cấy; chủ động dự phòng giống ngắn ngày như Khang Dân 18, LT2, Bắc Thơm số 7, Hương thơm số 1,.... để gieo mạ dự phòng hoặc gieo thẳng trong trường hợp xảy ra rét đậm, rét hại kéo dài.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết khí hậu để chỉ đạo kịp thời. Khi nhiệt độ trung bình >15oC thì chỉ đạo huy động mọi nguồn lực tập trung gieo cấy nhanh, gọn trong khung thời vụ tốt nhất. Tuyệt đối không tiến hành gieo cấy lúa khi nhiệt độ ban ngày dưới 15o.

Đối với các cây màu, khi điều kiện thời tiết ấm cần tập trung gieo trồng ngô, lạc, rau các loại trong khung thời vụ tốt nhất.

Theo đó, Chi cục Trồng trọt và BVTV, Trung tâm Khuyến nông phối hợp chặt chẽ với các địa phương tập trung tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp chăm sóc, bảo vệ lúa và mạ đã gieo cấy, bón phân, chăm sóc mạ, phòng chống dịch hại trên cây lúa và các cây trồng khác trong vụ Đông xuân nhất là trong điều kiện diễn biến bất thường của thời tiết. Hướng dẫn các địa phương và người dân thực hiện tốt Kế hoạch số 115/KH-UBND ngày 10/10/2017 về kế hoạch tổ chức cộng đồng quản lý chuột hại bảo vệ sản xuất nông nghiệp năm 2018.

Ninhbinh.gov.vn


BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH