Hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết phòng, chống AIDS và tệ nạn ma tuý, mại dâm 2017
Sáng 08/12, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết công tác năm 2017 và triển khai công tác trọng tâm 2018 của Uỷ ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm. Dự hội nghị còn có lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương; đại diện lãnh đạo tại 63 điểm cầu trực thuộc trung ương trên cả nước.


Quang cảnh hội nghị

Tại điểm cầu Ninh Bình, dự hội nghị có đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tỉnh; thành viên Ban Chỉ đạo phòng,   Chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tỉnh.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe các báo cáo: Báo cáo kết quả công tác phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm năm 2017, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2018 của UBQG; Báo cáo về tổ chức triển khai Chương trình quốc gia phòng chống ma túy đến năm 2020; Kết quả điều tra, rà soát, thống kê  người nghiện ma túy, người sử dụng ma túy tổng hợp, kiến nghị và giải pháp; Báo cáo việc chuyển đổi các Trung tâm Giáo dục Lao động Xã hội; Chương trình quản lý người nghiện ma túy và cai nghiện ma túy theo Nghị quyết số 30/NQ-CP ngày 07/3/2017 của Chính phủ; Báo cáo việc triển khai chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone.

Với sự chỉ đạo quyết liệt, sát với tình hình thực tế của Đảng và Nhà nước, sự phối hợp và tham gia tích cực của các bộ, ngành, địa phương, công tác phòng, chống ma túy, HIV/AIDS, mại dâm đã đạt được những kết quả quan trọng: số người nhiễm HIV mới giảm; ghi nhận 9 năm liên tiếp giảm số người nhiễm mới, số chuyển sang AIDS và giảm số tử vong do AIDS; một số địa phương đã chủ động nguồn kinh phí hỗ trợ cho công tác phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm và có nhiều sáng kiến khắc phục những khó khăn trong việc lập hồ sơ đưa người nghiện vào các cơ sở cai nghiện bắt buộc; hoạt động mại dâm đã bớt công khai, thách thức dư luận..., qua đó góp phần ổn định tình hình an ninh - trật tự, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Trong đó: 9 tháng đầu năm 2017, cả nước xét nghiệm phát hiện mới 6.883 trường hợp nhiễm HIV, số bệnh nhân chuyển sang giai đoạn AIDS 3,484, số bệnh nhân tử vong 1,260 trường hợp. Ước tính năm 2017 sẽ phát hiện mới khoảng 9,800 người nhiễm và khoảng 1,800 người nhiễm HIV tử vong. Đến nay đã có 294 cơ sở điều trị Methadone tại 63 tỉnh thành, đang điều trị cho 52.818 bệnh nhân, đạt 65,20% chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao.

Sau một thời gian tạm lắng hoạt động vận chuyển ma túy của các nhóm tội phạm có vũ trang trên địa bàn Sơn La và Nghệ An có dấu hiệu xuất hiện trở lại. Lượng heroin và ma túy tổng hợp dạng viên thu được trên toàn tuyến chiếm 22% và 52% so với cả nước. Các lực lượng đã phát hiện, điều tra bắt giữ 22.346 vụ, 34.494 đối tượng về ma túy (tăng 3.031 vụ và 3.493 đối tượng so với năm 2016); thu giữ 906,7 kg heroin (tăng 49%), 856,9 kg và 979.487 viên ma túy tổng hợp (tăng 129%), 376,4 kg cần sa khô, 111 kg cần sa tươi, 108 kg Cỏ Mỹ, 17,6 kg ketamine cùng nhiều vật chứng, tài sản có liên quan. Hiện nay, cả nước có 26/63 tỉnh, thành phố tổ chức cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng, tổ chức cai nghiện cho 3.566 người, giảm 947 so với cùng kỳ năm 2016.

Theo báo cáo thống kê của các tỉnh, thành phố, hiện có 408 tụ điểm, địa bàn phức tạp về tệ nạn mại dâm; 3.473 người bán dâm được các cơ quan chức năng thống kê qua xử phạt vi phạm hành chính; hỗ trợ xã hội; hỗ trợ y tế… Hiện có 36 địa phương đã triển khai xây dựng thí điểm và duy trì mô hình phòng, chống mại dâm. Năm 2017, đã thực hiện hỗ trợ về y tế, chăm sóc sức khỏe, cung cấp các dịch vụ về phòng, chống lây nhiễm HIV, tư vấn trợ giúp pháp lý, hỗ trợ giáo dục dạy nghề, tạo việc làm, vay vốn sản xuất kinh doanh cho 5.032 lượt người bán dâm.

Bên cạnh những kết quả đạt được, qua đánh giá của các bộ, ngành và các tỉnh, thành phố và công tác thanh tra, công tác phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm vẫn còn một số hạn chế như: Các quy định trong Luật Xử lý vi phạm hành chính, Luật Phòng, chống ma túy và một số văn bản quy phạm pháp luật khác hiện nay còn nhiều bất cập; việc xử lý hình sự tội tổ chức, chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy gặp nhiều khó khăn…

Đối với tỉnh Ninh Bình, trong năm 2017, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Trung ương, dưới sự chỉ đạo, quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt của các cấp, các ngành trên địa bàn, công tác phong ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm và tệ nạn ma túy đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tích cực tham gia, trong đó lực lượng Công an đã chủ động, tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm và tệ nạn ma túy; đã phát hiện, đấu tranh triệt xóa nhiều đường dây, ổ nhóm, tụ điểm mua bán, vận chuyển và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Công tác cai nghiện có chuyển biến tích cực; chương trình diều trị thay thế ác chất dạng thuốc phiện bằng Methadone được đẩy mạnh và mở rộng, đem lại kết quả khả quan. Đặc biệt, toàn tỉnh không có các băng, ổ nhóm tội phạm về ma túy, hoạt động mua bán chủ yếu mang tính nhỏ lẻ; không có hoạt động sản xuất trái phép chất ma túy và trồng cây có chứa chất ma túy; không có tụ điểm phức tạp về ma túy gây bức xúc trong nhân dân. Những kết quả trên đã góp phần kiềm chế phát sinh tội phạm và tệ nạn ma túy, giữ vững ổn định an ninh trật tự, phục vụ đắc lực cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Sau khi nghe các Báo cáo, các đại biểu tại một số điểm cầu đã tham gia tham luận một số nội dung liên quan đến công tác phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm; công tác điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone; việc bổ sung kinh phí từ ngân sách địa phương cho công tác quản lý người nghiện và cai nghiện ma túy, nhất là việc hỗ trợ kinh phí cho người cai nghiện tự nguyện…

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá cao những nỗ lực của các cơ quan Trung ương và địa phương đã hoàn thành tốt công tác phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm. Để khắc phục hạn chế, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tồn tại và bảo đảm thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ về phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm trong Chương trình công tác năm 2017 của Ủy ban Quốc gia, Phó Thủ tướng đề nghị các Bộ, cơ quan, địa phương thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau: Cần có những biện pháp quyết liệt hơn nữa đối với tệ nạn ma túy, đặc biệt là ma túy tổng hợp;

Tăng cường sự quan tâm chỉ đạo của chính quyền các cấp đối với công tác phòng, chống HIV/AIDS, huy động sự tham gia của các ban ngành, đoàn thể và của toàn xã hội vào công tác phòng, chống HIV/AIDS, đảm bảo thực hiện mục tiêu khống chế tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư dưới 0,3%, hướng đến mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020; Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục phòng chống ma túy với ưu tiên tăng cường tuyên tuyền phòng ngừa ma túy tổng hợp và các chất hướng thần mới; tập trung vào các khu vực, địa bàn trọng điểm phức tạp về ma túy, các nhóm nguy cơ cao; đẩy mạnh xã hội hóa công tác này; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của cộng đồng về vấn đề phòng ngừa mại dâm. Chú trọng đến công tác phối hợp liên ngành, tạo sự đồng thuận trong các ngành, các cấp về quan điểm tiếp cận mới. Tăng cường việc hỗ trợ kỹ thuật, tài chính đối với các địa phương trong việc triển khai thí điểm các mô hình, thử nghiệm các quan điểm mới, chính sách mới, dịch vụ mới trong công tác hỗ trợ người bán dâm thay đổi công việc, hòa nhập cộng đồng...

Ninhbinh.gov.vn

 


BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH