Lượt xem: 897

Lễ Đàn Kính Thiên Tràng An

Tối 25/4 (tức 10/3 Âm lịch), tại Cổng Trời - Chùa Bái Đính, Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường tổ chức Lễ Đàn Kính Thiên Tràng An nhằm tái hiện lại bằng hình thức sân khấu hóa Đàn tế Thiên, gợi nhớ về nguồn cội xa xưa, đánh dấu cột mốc lịch sử quan trọng của dân tộc sau 1 nghìn năm Bắc thuộc, cùng cầu nguyện cho đất nước bình an, muôn người hạnh phúc.
Các nội dung trong chương trình Lễ Đàn Kính Thiên Tràng An.
Các nội dung trong chương trình Lễ Đàn Kính Thiên Tràng An.

Về dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Hồng Quảng, TVTU, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Đoàn ĐBQH, lãnh đạo UBMTTQ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể của tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố… Cùng dự có đại biểu Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Trị sự giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh; các chư tôn, đức tăng ni Giáo Hội Phật giáo Việt Nam trong và ngoài tỉnh.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự Lễ tế Đàn Kính thiên.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự Lễ Đàn Kính thiên.

Theo cuốn Đại Việt Sử ký toàn thư, sau khi dẹp loạn 12 sứ quân, thu giang sơn về một mối, vào đúng ngày 10/3/968 (Âm lịch), Đinh Bộ Lĩnh cho lập một Đàn tế Thiên, bố cáo thiên hạ xưng là Đại Thắng Vương Hoàng Đế, đặt tên nước là “Đại Cồ Việt”, lấy niên hiệu là Thái Bình. Việc sân khấu hóa lại Lễ đăng quang Hoàng đế cùng các nghi thức trong lễ tế Trời của Đinh Bộ Lĩnh được Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường thực hiện, là một trong những hoạt động nằm trong chương trình Đại lễ kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt.

Lễ đàn kính Thiên gồm các phần chính: Lễ rước; Đăng quang – sắc phong; Lễ tế Thiên và chương trình âm nhạc chào mừng. Tham gia buổi lễ tế là 600 người đóng Vua, quan, lính, dân với trang phục cổ trang; 15 đội tế lễ, 30 vũ đoàn Carmen; hàng trăm người là dân tộc Mường của huyện Nho Quan và các dân tộc tiêu biểu ở phía Bắc như dân tộc Dao, Mông, Tày, Nùng… xuống từ huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang. Cùng với đó có sự tham gia của 10 nghìn học sinh, sinh viên và hàng nghìn phật tử, tín đồ phật giáo trong và ngoài tỉnh.

Tại buổi lễ đã diễn ra nghi thức nghênh đón Đinh Bộ Lĩnh về Đàn tế Thiên tại Cổng Trời Bái Đính. Tiếp đó là Lễ đăng quang Hoàng Đế và sắc phong các chức vị cho các quan triều Đinh. Sau đó, Vua và các quan bắt đầu làm Lễ tế Thiên cảm tạ trời đất và cầu quốc thái dân an, với 8 nghi lễ như: Lễ quán tày, Nghinh thần; Thăng đàn; Lễ thượng hương; Lễ dâng rượu; Lễ thượng sớ; Lễ Triệt soạn; Lễ tống thần và đốt văn sớ.

Kết thúc Lễ tế Thiên là chương trình biểu diễn văn nghệ chào mừng đặc sắc với những tiết mục mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc như: Tiếng sáo thiên thai; Hòa tấu đàn nhị; Múa sanh tiền; Múa sạp cồng chiêng của đồng bào Mường; Vũ điệu của các dân tộc Dao, Thài, Tày, Nùng…

Việc sân khấu hóa lại Lễ đăng quang Hoàng đế cùng các nghi thức trong Lễ tế Trời của Đinh Bộ Lĩnh với các phần lễ nghi và chương trình âm nhạc chào mừng, góp phần tạo không khí tưng bừng, hoài cổ, chào mừng các sự kiện lớn trong tháng Tư của tỉnh, của đất nước….

Theo Baoninhbinh.org.vn


BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH