Gặp mặt đại biểu văn nghệ sỹ tỉnh Ninh Bình năm 2018
Ngày 8/3, tại trụ sở Tỉnh ủy, Tỉnh ủy Ninh Bình tổ chức gặp mặt đại biểu văn nghệ sỹ tỉnh Ninh Bình năm 2018. Đến dự có các đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; Tống Quang Thìn, UVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Quang Ngọc, UVTU, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh Ủy.

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu tại buổi gặp mặt.
Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu tại buổi gặp mặt.

Cùng dự còn có lãnh đạo Văn phòng Tỉnh Ủy; Ban Tuyên giáo; Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Tài chính, Sở Nội Vụ, Sở Thông tin và truyền thông, Sở Văn hóa và Thể thao và Hội văn học nghệ thuật tỉnh; nguyên lãnh đạo Hội VHNT qua các thời kỳ cùng các đại biểu hội viên Hội VHNT của một số chuyên ngành...

Đồng chí Nguyễn Đăng Hào, Chủ tịch Hội VHNT tỉnh thay mặt các văn nghệ sỹ báo cáo với các đại biểu về tình hình hoạt động VHNT Ninh Bình từ năm 2009- 2018, một số kết quả nổi bật của các bộ môn đã đạt được.

Theo đó trong thời gian qua, Hội VNHT tỉnh luôn bám sát và quán triệt định hướng chỉ đạo của Tỉnh ủy,HĐND, UBND tỉnh nhằm thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nhà Nước và của tỉnh.

Hàng năm, Hội mở nhiều cuộc hội thảo, bồi dưỡng nghiệp vụ, các trại sáng tác, tổ chức các chuyến đi thực tế giúp cho hội viên của 8 chuyên ngành có điều kiện năm bắt, thâm nhập, sáng tác.

Ngoài ra, Hội còn tạo cho anh chị em tham gia các hoạt động với các hội chuyên ngành Trung ương, Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam...qua đó giúp hội viên có thêm vốn sống, kiến thức tạo ra nhiều tác phẩm nghệ thuật có giá trị, khẳng định được vị thế của VHNT Ninh Bình đối với cả nước.

Tiếp đó, các đại biểu, hội viên phát biểu tập trung ở các nhóm vấn đề: khẳng định hiệu quả và vai trò của công tác quản lý đối với hội viên của tổ chức Hội VHNT tỉnh; vấn đề cơ chế, chính sách, sự quan tâm, động viên và đãi ngộ của tỉnh đối với những người hoạt động trong lĩnh vực văn nghệ; những kiến nghị, đề xuất với lãnh đạo tỉnh về việc tạo điều kiện về chủ trương, kinh phí nhằm tăng cường cơ sở vật chất phục vụ công tác của hội như: cải tạo trụ sở hội VHNT, tăng số trang, mở rộng diện phát hành Tạp chí Văn nghệ Ninh Bình, xây dựng trang thông tin điện tử tổng hợp của Tạp chí Văn nghệ Ninh Bình, công tác khen thưởng, chính sách hỗ trợ đối với các tác giả, tác phẩm có nhiều đóng góp, có nhiều tác phẩm suất sắc...

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã biểu dương, ghi nhận những thành tích của tổ chức Hội và cá nhân các văn nghệ sỹ đã rất cố gắng, nỗ lực đạt được trong thời gian qua, đồng thời đồng chí đề nghị Hội VHNT tỉnh và các hội viên phải không ngừng trau dồi tri thức, đổi mới tư duy nghệ thuật, tìm tòi, khám phá, tích cực sáng tạo ra nhiều tác phẩm VHNT có giá trị hơn nữa phục vụ đời sống tinh thần của người dân, quảng bá hình ảnh đất và người Ninh Bình ra với bè bạn trong nước và quốc tế.

Các cấp, các ngành có trách nhiệm quản lý hoạt động văn nghệ, cũng như cá nhân các nghệ sỹ cần ý thức sâu sắc, thấm nhuần quan điểm rằng trong thời đại ngày nay khi mà công nghệ thông tin đã hầu như hiện diện ở mọi ngõ ngách của đời sống, trong một “thế giới phẳng”như vậy cần phải đề cao các giá trị của văn hóa, bởi chỉ có VHNT nói riêng, văn hóa nói chung mới giúp định hình được giá trị của một quốc gia, dân tộc.

Những sáng tạo của các văn nghệ sỹ ở một chừng mực nào đó chính là đang sáng tạo ra các giá trị văn hóa để phân biệt giữa Ninh Bình và các địa phương khác, bản sắc của Ninh Bình với cả nước.

Đối với các vấn đề mà các văn nghệ sỹ còn băn khoăn, kiến nghị, đề xuất đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng khẳng định luôn ủng hộ, tạo điều kiện tốt nhất để các văn nghệ sỹ Ninh Bình có điều kiện toàn tâm toàn ý, dành tâm huyết cho hoạt động sáng tạo VHNT. Đối với những vấn đề thuộc về cơ chế chính sách đồng chí Bí thư cũng đề nghị Hội VHNT tỉnh có tham mưu, đề xuất cụ thể gửi tới các cơ quan chức năng nghiên cứu xem xét, với quan điểm là hoạt động VHNT là hoạt động lao động đặc thù vì vậy cũng cần có những chính sách linh hoạt mang tính chất đặc thù khi đầu tư cho văn học nghệ thuật.

Đồng chí lưu ý thời gian tới đây tỉnh Ninh Bình sẽ tổ chức sự kiện Lễ kỷ niệm 1050 năm nhà nước Đại Cồ Việt đây là cơ hội để các văn nghệ sỹ trong tỉnh có cơ hội sáng tạo, đóng góp trí tuệ của mình vào sự kiện văn hóa đặc biệt quan trọng của tỉnh, xứng đáng với sự tin tưởng, kỳ vọng của lãnh đạo tỉnh dành cho các văn nghệ sỹ Ninh Bình.

Baoninhbinh.org.vn


BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH