Đền Như Độ đón nhận Bằng Di tích lịch sử cấp Quốc gia
Ngày 3/3, tại Đền Như Độ (xã Như Hòa), UBND huyện Kim Sơn đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng Di tích lịch sử cấp Quốc gia. Tham dự sự kiện này có đại diện: Cục di sản văn hóa; Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Giáo dục và Đào tạo; huyện Kim Sơn và đông đảo bà con trong và ngoài xã.

Đền Như Độ xã Như Hòa là một trong những di tích đầu tiên được xây dựng sau khi thành lập huyện Kim Sơn. Ngôi đền thờ thành hoàng làng Hương Mai đại vương Trần Nguyên Hãng- vị tướng có công đánh đuổi giặc ngoại xâm bảo vệ đất nước vào thời nhà Trần và thờ cụ chiêu mộ Doãn Dư cùng các nguyên mộ, thứ mộ, tân mộ đã có công khai hoang lấn biển lập nên Ấp Như Độ.

Thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, 187 năm, các thế hệ con em địa phương đã rất quan tâm đến việc tu bổ gìn giữ ngôi đền để vừa tỏ lòng tri ân những người có công với đất nước, quê hương vừa là cơ hội để giáo dụcđạo đức, truyền thống cho các thế hệ trẻ.

Tại Đền, vào mỗi độ Tết đến Xuân về đều tổ chức hoạt động lễ hội, thu hút đông đảo nhân dân trong và ngoài xã tham gia.

Với những giá trị lịch sử to lớn đó, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã có quyết định xếp hạng di tích quốc gia đối với Di tích lịch sử Đền Như Độ và giao cho xã Như Hòa (nơi có di tích được xếp hạng) trong phạm vi quyền hạn của mình thực hiện việc quản lý Nhà nước đối với di tích theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

Baoninhbinh.org.vn


BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH