Lượt xem: 51
Hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch hành động bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp 2018
Chiều 06/02, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai Kế hoạch hành động bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp 2018. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám chủ trì hội nghị.

Cùng dự hội nghị tại điểm cầu Trung ương có lãnh đạo các Bộ, ngành có liên quan; đại diện lãnh đạo tại 63 điểm cầu trên cả nước.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Ninh Bình

Tại điểm cầu Ninh Bình, dự hội nghị có đồng chí Đinh Chung Phụng, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành có liên quan trong tỉnh.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe Báo cáo tóm tắt công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm năm 2017, kế hoạch trọng tâm năm 2018; Báo cáo Thanh tra vật tư nông nghiệp và ATTP năm 2017, phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2018.

Thời gian qua, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) luôn được sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Quốc hội, chính phủ; năm 2017 được chọn là "Năm cao điểm hành động về vệ sinh ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp". Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo các đơn vị và các cơ quan của ngành tại địa phương tập trung nguồn lực, triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản và đạt được nhiều kết quả quan trọng như: Ban cán sự Đảng Bộ, lãnh đạo Bộ đã có những giải pháp mạnh mẽ chỉ đạo toàn ngành triển khai công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ rà soát, hoàn thiện cơ chế chính sách; đổi mới công tác thông tin truyền thông về chất lượng VTNN, ATTP; đẩy mạnh các mô hình sản xuất tập trung quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ đảm bảo an toàn thực phẩm;bên cạnh đó, phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn và tăng cường thanh tra đột xuất, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. 

Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP tiếp tục được hoàn thiện theo hướng cải cách hành chính tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn và hài hoà với tiêu chuẩn, thông lệ quốc tế, đề xuất cắt giảm, đơn giản hoá 18/40 TTHC kiểm tra chuyên ngành; rà soát đưa ra khỏi danh mục 750 tên thương phẩm thuốc BVTV, 1.052 sản phẩm thuốc thú y kém chất lượng, không an toàn ra khỏi Danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam.

Đặc biệt, công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, xử lý vi phạm phát huy hiệu quả do được chú trọng đầu tư tăng cường năng lực và đổi mới phương thức tổ chức thực hiện theo hướng từ thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch là chủ yếu sang thanh tra, kiểm tra đột xuất là chủ yếu...góp phần giải quyết dứt điểm việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, giảm thiểu lạm dụng hoá chất kháng sinh trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, đưa tạp chất vào tôm, tiên thuốc an thần cho gia súc trước khi giết mổ...Năm 2017, toàn Ngành đã kiểm tra 59.323 cơ sở sản xuất kinh doanh VTNN, nông lâm thủy sản, phát hiện 10.756 cơ sở vi phạm, xử phạt 9.967 cơ sở với tổng số tiền xử phạt hơn 80,2 tỷ đồng; đã phối hợp với Bộ Công an tổ chức thanh, kiểm tra 293 cơ sở, phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính 3,9 tỷ đồng đối với 100 cơ sở bơm chích tạp chất, sản xuất, kinh doanh tôm có chứa tạp chất.Điều kiện đảm bảo ATTP và chỉ số ATTP các nhóm sản phẩm chủ lực đã có sự chuyển biến đáng kể: Tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản được kiểm tra đạt yêu cầu về điều kiện đảm bảo ATTP đã tăng lên 97,33%, tăng so với năm 2016 là 91%....

Bên cạnh những kết quả đã đạt được thì công tác QLCL VTNN, ATTP nông lâm thủy sản còn tồn tại một số hạn chế cần khắc phục như: Một số văn bản khó khăn vướng mắc trong triển khai thực tiễn; cơ chế, chính sách chưa đủ mạnh để khuyến khích, động viên người dân, doanh nghiệp đầu tư sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp đảm bảo chất lượng và thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn, phát triển các mô hình chuỗi chất lượng cao, đảm bảo ATTP...

Năm 2018, Bộ sẽ tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt các giải pháp đảm bảo ATTP, trọng tâm là nhóm sản phẩm tươi sống, đối tượng sản xuất kinh doanh, giết mổ nhỏ lẻ; việc quản lý sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hoá chất...

Sau khi nghe báo cáo, đại biểu tại trung ương và một số điểm cầu trên cả nước đã tham gia tham luận làm rõ tình hình quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP tại địa phương, những tồn tại, khó khăn, vướng mắc cũng như đề xuất các giải pháp giúp cho công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, đảm bảo ATTP thời gian tới được tốt hơn.

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám nhấn mạnh: Năm 2017 cùng với sự nỗ lực của toàn ngành, toàn hệ thống chính trị, công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm năm 2017 đạt nhiều kết quả tích cực, đặc biệt là nhận thức của người tiêu dùng cũng như người sản xuất được nâng lên; nhiều địa phương đã triển khai quyết liệt với nhiều mô hình, chuỗi liên kết, cách làm hay, sáng tạo, sản phẩm nông sản của chúng ta ngày một chất lượng và an toàn hơn; công tác thanh, kiểm tra, đặc biệt là công tác kiểm tra đột xuất được triển khai quyết liệt hơn; các cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm bị xử lý nghiêm, công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, đã tạo ra sự răn đe cũng như niềm tin của người tiêu dùng đối với vấn đề ATTP hiện nay. Tuy nhiên Thứ trưởng Vũ Văn Tám cũng nhắc nhở, với vấn đề bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp chúng ta chưa thể hài lòng với những kết quả đã đạt được hiện nay mà cần phải nỗ lực hơn nữa để đảm bảo sức khỏe, sự hài lòng trong nhân dân, đặc biệt là trong thời gian chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018 tới đây.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám yêu cầu năm 2018 Bộ, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn từ trung ương đến địa phương cần tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong 02 năm cao điểm (2016-2017) năm hành động về vệ sinh ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp để năm 2018 thực sự là năm hành động và hành động quyết liệt; cùng với đó là kết hợp đảm bảo ATTP với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới và các chủ trương khác. Đặc biệt là đảm bảo thực phẩm nông sản an toàn cho dịp trước và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất, các địa phương cần tăng cường kiểm soát dịch bệnh, không để dịch bệnh xảy ra; tăng cường thanh tra đột xuất đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, cung ứng, các cơ sở giết, mổ, bán sản phẩm tươi sống; bên cạnh đó cần tăng cường tuyên truyền, quảng bá, kết nối sản phẩm an toàn đã được chứng nhận đến trực tiếp với người tiêu dùng; hơn hết là sự chung tay, nỗ lực của cả hệ thống chính trị để đảm bảo ATTP không còn là mối lo, là sự đảm bảo cho sức khỏe của người dân và là niềm tin của nhân dân đối với nông sản sạch tại Việt Nam.

Ninhbinh.gov.vn


BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH