Thành phố Ninh Bình trên chặng đường CNH- HĐH
Thành phố Ninh Bình là trung tâm kinh tế, văn hóa, chính trị của tỉnh Ninh Bình, cách thành phố thủ đô Hà Nội 93 km về phía Nam; phía Bắc và phía Tây giáp huyện Hoa Lư, phía Nam và Đông  Nam giáp huyện Yên Khánh, phía Đông Bắc giáp huyện Ý Yên (Nam Định). Thành phố Ninh Bình có vị trí giao thông, thông tin liên lạc thuận lợi cho phát triển thương mại và du lịch.

Thành phố có quốc lộ 1A đi Phủ Lý ra thủ đô Hà Nội, đi Tam Điệp vào các tỉnh phía Nam; theo quốc lộ 10 đi các tỉnh duyên hải đồng bằng Bắc Bộ như: Nam Định, Thái Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh; theo tỉnh lộ 477 đi các huyện Gia Viễn, Nho Quan... rồi sang vùng Tây bắc (tỉnh Hoà Bình).  

Từ thế kỷ X trở về trước thị xã Ninh Bình còn là cửa biển mang tên “ Phúc Thành Hải Khẩu”. Nhờ phù sa của hệ thống sông ở đồng bằng Bắc Bộ bồi đắp, mảnh đất thị xã Ninh Bình dần dần được hình thành. Sau khi dẹp loạn 12 sứ quân, thống nhất đất nước, Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi hoàng đế, đặt tên nước là Đại Cồ Việt, xây dựng kinh đô ở Hoa Lư, miền đất của Ninh Bình gọi là Trường An. Thời tiền Lê cũng gọi là Trường An, thời nhà Lý gọi là Phủ Trường An. Khu vực thị xã ở vào thời đó mới chỉ có một điểm dân cư, sống tập trung ở phố “ Vân Sàng”, bên bờ sông Vân. Xét theo quá khứ lịch sử, thị xã Ninh Bình đã có dấu tích cách ngày nay hàng nghìn năm và tên gọi cách ngày nay khoảng 200 năm.

Năm 1945, thị xã Ninh Bình là một thị trấn nhỏ thuộc huyện Hoa Lư với diện tích 2.5 km² dân số 5.000 người, tới năm 1997 thị xã tiếp tục được mở rộng, có 8 phường với dân số là 62.187 người, diện tích 11,6 km². Năm 2004 thị xã Ninh Bình có 14 đơn vị hành chính, gồm 8 phường và 6 xã với diện tích 4.674,8 ha, dân số 102.539 người. Đầu năm 2007, khi trở thành thành phố, Ninh Bình có 4.836,49 ha diện tích tự nhiên và 130.517 người với 11 phường, 3 xã.

Năm 2000, thành phố được Nhà nước phong tặng danh hiệu "Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân", năm 2007 đón nhận “Huân chương độc lập hạng nhất” cùng với nhiều đơn vị của thành phố được tặng danh hiệu "Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới".

Trong những năm qua, nền kinh tế Thành phố có sự chuyển dịch nhanh và mạnh theo hướng đô thị- công nghiệp – xây dựng, thương mai- dịch vụ, giảm tỷ trọng nông – lâm thuỷ sản. Tổng thu ngân sách hàng năm đều của Thành phố trong những năm qua đều vượt kế hoạch tỉnh giao; số lượng doanh nghiệp trên địa bàn ngày càng tăng;  mạng lưới thương mại, dịch vụ được xây dựng và củng cố, đã hình thành các khu trung tâm thương mại như: Vân Giang, Đông Thành Plaza…


Trong thời gian tới, Thành phố huy động mọi tiềm năng thế mạnh, kết hợp huy động mọi nguồn lực từ bên ngoài để phát triển toàn diện nền kinh tế. Chuyển dịch kinh tế một cách tích cực theo hướng kinh tế đô thị, tăng tỷ trọng thương mại, dịch vụ, CN-TTCN và xây dựng, giảm tỷ trọng nông nghiệp. Giữ mức GDP hàng năm đạt 15% trở lên, trong đó công nghiệp, xây dựng tăng 20%, thương mại, dịch vụ tăng 15%, nông nghiệp tăng 6%; GDP bình quân đầu người năm 2010 tăng gấp 2 lần so với hiện nay. Xây dựng Thành phố trở thành trung tâm thương mại, dịch vụ của Tỉnh và của khu vực.

 Tiềm năng, thế mạnh của Thành phố

* Về du lịch:

       Với những điều kiện thuận lợi về vị trí địa lý, thành phố Ninh Bình trở thành trung tâm nằm giữa 7 thắng cảnh quốc gia với bán kính trong vòng 30 km. (7 thắng cảnh quốc gia gồm: Khu dự trữ sinh quyển đồng bằng sông Hồng ở vùng biển Kim Sơn;  Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động; Khu du lịch Nhà thờ Phát Diệm; Khu di tích lịch sử cố đô Hoa Lư; Khu Bảo tồn thiên nhiên Vân Long; Khu du lịch hồ Đồng Thái và sân golf 54 lỗ hồ Yên Thắng; Vườn Quốc gia Cúc Phương). Đặc biệt, từ thành phố Ninh Bình đến 2 điểm du lịch Tam Cốc - Bích Động và cố đô Hoa Lư chỉ chưa đầy 10 km trên những con đường trải rộng, bằng phẳng, tiện lợi. Vì thế, thành phố Ninh Bình được coi là có tiềm năng để phát triển du lịch.

* Về công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp:

        So với các địa phương vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, thành phố Ninh Bình không phải là một trung tâm công nghiệp lớn và khá non trẻ. Lĩnh vực công nghiệp chủ yếu vẫn là xây dựng và vật liệu xây dựng. Nằm ở vị trí khá thuận lợi về giao thông thuỷ, sắt, bộ. Thành phố Ninh Bình có đủ điều kiện để phát triển công nghiệp lâu dài. Hiện nay, trên địa bàn Thành phố đang phát triển và xây dựng một số khu công nghiệp như: khu Công nghiệp Ninh Phúc, khu Công nghiệp Phúc Sơn và làng nghề Ninh Phong.

* Về thương mại, dịch vụ:

        Trong quy hoạch phát triển kinh tế vùng duyên hải Bắc Bộ, thành phố Ninh Bình là một đầu mối thương mại, dịch vụ ở phía nam của vùng. Thành phố phát triển mạnh các dịch vụ lưu trú, điều hành, phân phối khách thăm quan đi các khu du lịch lớn ở khu vực. Ninh Bình cũng là đô thị giàu tiềm năng du lịch văn hoá, giải trí, ẩm thực, hội nghị và thể thao.

Các loại quy hoạch, kế hoạch của Thành phố

       Trung tâm hình học của thành phố ở ngã 3 giao lộ giữa quốc lộ 1A và quốc lộ 10. Từ vị trí này thành phố phát triển đô thị theo các hướng:

        Phía Đông Bắc (phần đông quốc lộ 1A và bắc sông Vân): chủ yếu là các khu trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa, thể thao, dịch vụ của thành phố và của tỉnh. Đây cũng là khu đô thị hóa đầu tiên của thành phố.

        Phía tây, Tây Bắc (phần Tây quốc lộ 1A): các khu dân dụng, trường học, Trường Đại học Hoa Lư, bệnh viện tỉnh và bệnh viện Quân Y 5, sân vận động Ninh Bình và khu dân cư. Tại đây hiện đang phát triển xây dựng các khu nhà vườn, khu dịch vụ du lịch.

       Phía Nam (phần Đông quốc lộ 1A và Nam sông Vân): Chiếm diện tích lớn là đất nông nghiệp với nghề trồng hoa và lương thực.

Phía Đông Nam (phần Đông quốc lộ 10 đi Kim Sơn và Nam sông Vân): Gồm có các đầu mối giao thông như Ga Ninh Bình, Bến xe khách Ninh Bình, cảng Ninh Phúc và khu công nghiệp Ninh Phúc.

Ninhbinh.gov.vn


BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH