Tuổi trẻ Công an tỉnh xung kích, tình nguyện vì nhân dân phục vụ
Với số lượng đoàn viên chiếm hơn 50% quân số, thời gian qua Đoàn Thanh niên Công an tỉnh đã luôn phát huy vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ trên các lĩnh vực công tác, không chỉ dũng cảm, mưu trí đấu tranh với các loại tội phạm mà còn tích cực thực hiện các hoạt động xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, thu hút đông đảo cán bộ, ĐVTN và các tổ chức, cá nhân trong và ngoài lực lượng phối hợp tham gia, góp phần cùng toàn lực lượng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Đoàn thanh niên Công an tỉnh tổ chức chương trình “áo ấm cho em” tại Trường THCS Thanh Lạc (Nho Quan).
Đoàn thanh niên Công an tỉnh tổ chức chương trình “áo ấm cho em” tại Trường THCS Thanh Lạc (Nho Quan).

Thượng úy Lã Hữu Hưng, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh cho biết: Thực hiện khẩu hiệu “Tuổi trẻ Công an Ninh Bình xung kích, sáng tạo, kỷ cương, trách nhiệm, vì nhân dân phục vụ”, thời gian qua, Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên Công an tỉnh đã bám sát nhiệm vụ chính trị của Đảng uỷ, Giám đốc Công an tỉnh và Đoàn cấp trên để tham mưu với cấp ủy, lãnh đạo các đơn vị chỉ đạo toàn diện đối với hoạt động của các cơ sở đoàn, qua đó đã tạo thành phong trào thi đua sôi nổi trong tuổi trẻ công an toàn tỉnh. 

Đã có nhiều công trình, phần việc thanh niên trên lĩnh vực công tác chuyên môn được đoàn viên, thanh niên Công an tỉnh tập trung thực hiện hiệu quả, góp phần quan trọng trong công tác đảm bảo, giữ gìn ANTT trên địa bàn. Điển hình như công trình “Thanh niên phá án, bắt đối tượng truy nã”; “Tăng cường công tác tuần tra xử lý vi phạm tại những điểm nóng về trật tự an toàn giao thông”; “Vọng gác thanh niên”... 

Cùng với đó, các hoạt động xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng đã được tuổi trẻ Công an tỉnh tích cực triển khai thực hiện và mang lại hiệu quả thiết thực. 

Trong năm 2017 đã hỗ trợ xây dựng 4 nhà tình nghĩa cho người nghèo tại huyện Nho Quan với tổng kinh phí gần 200 triệu đồng; dọn vệ sinh môi trường, khơi thông 1.500m kênh mương nội đồng tại huyện Kim Sơn; tặng 120 suất quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập; khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 500 người dân và ủng hộ xây dựng 1 công trình “Thắp sáng đường quê” tại giáo xứ Văn Hải, huyện Kim Sơn.

Một trong những hoạt động tình nguyện được Đoàn Thanh niên Công an tỉnh duy trì trong thời gian qua là phong trào hiến máu tình nguyện, từ năm 2017 đến nay, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh đã huy động được gần 400 đoàn viên đăng ký tham gia hiến máu và đã thu được gần 300 đơn vị máu phục vụ cho việc cứu chữa người bệnh tại các bệnh viện. 

Bên cạnh đó, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh còn tổ chức về các địa phương vùng sâu, vùng xa để làm thẻ căn cước công dân cho 400 người dân thuộc các hộ nghèo, người già, neo đơn, gia đình chính sách; tổ chức tuyên truyền pháp luật về phòng, chống ma túy và trật tự ATGT cho đông đảo các tầng lớp nhân dân. 

Tổ chức giao lưu, kết nghĩa và tiếp tục hướng các hoạt động về với các xã vùng sâu, vùng xa, vùng trọng điểm về an ninh trật tự tại các huyện, thành phố, qua đó tăng cường hỗ trợ công tác Đoàn và phong trào thanh niên ở địa bàn cơ sở, tạo sức lan tỏa phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. 

Đặc biệt, để khắc phục hậu quả thiên tai, bão, lũ lụt gây ra trong năm 2017, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh đã huy động hơn 500 đoàn viên thanh niên phối hợp với các lực lượng khác và bà con nhân dân tổ chức gia cố các tuyến đê xung yếu, giúp nhân dân vận chuyển đồ đạc sơ tán đến nơi an toàn, gặt lúa giúp dân, lao động, vệ sinh, giúp nhân dân lợp lại mái nhà, tham gia cắt tỉa cây xanh,... 

Các hoạt động tình nguyện, chung sức cùng cộng đồng được Đoàn Thanh niên Công an tỉnh thực hiện đã khơi dậy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa” trong tuổi trẻ Công an tỉnh, góp phần xây dựng phong cách người chiến sĩ công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ, xây dựng mối đoàn kết, gắn bó mật thiết giữa nhân dân với lực lượng Công an. 

Không chỉ vậy, tuổi trẻ Công an tỉnh còn tích cực tham gia cuộc vận động “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới” với nhiều việc làm thiết thực như xung phong đi công tác tại địa bàn cơ sở, vùng kinh tế còn nhiều khó khăn; tích cực, chủ động nắm tình hình có liên quan đến ANTT để tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền giải quyết ngay từ địa bàn cơ sở, không để phát sinh thành điểm nóng, góp phần đảm bảo ANTT tại địa phương. 

Đồng thời, phát huy tính sáng tạo, tích cực thực hiện nghiên cứu, ứng dụng các đề tài phục vụ trực tiếp cho công tác và chiến đấu như: “ứng dụng phần mềm trong quản lý văn bản đến, văn bản đi”, “Khai báo tạm trú, lưu trú cho người nước ngoài trên mạng tinternet và tích hợp trên cổng thông tin điện tử tỉnh Ninh Bình”...

Xác định công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống là một nội dung quan trọng nhằm khơi dậy lòng tự hào, tinh thần, ý thức cống hiến của đoàn viên thanh niên, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động về nguồn như thăm làng Sen, báo công dâng Bác tại Khu di tích lịch sử lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nghệ An; thăm khu lưu niệm đồng chí Trần Phú, Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc tại Hà Tĩnh; dâng hương và tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Trường Sơn, Thành cổ Quảng Trị; tặng quà 5 đồng chí thương binh Công an tỉnh Quảng Bình... 

Đồng thời, tổ chức các buổi tọa đàm Tuổi trẻ Công an tỉnh với phong trào “tự học, tự rèn, tự đào tạo”, phát huy truyền thống, xây dựng phong cách: bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ. Qua công tác, lao động, học tập, rèn luyện đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, lập những chiến công xuất sắc được các cấp, các ngành khen thưởng. Năm 2017 Đoàn Thanh niên Công an tỉnh đã lựa chọn, bình xét và đề nghị Giám đốc Công an tỉnh tuyên dương 22 gương mặt thanh niên xuất sắc trao Giải thưởng “Thanh niên Công an Ninh Bình tiêu biểu” năm 2017.

Thượng úy Lã Hữu Hưng, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh chia sẻ thêm: Để hưởng ứng Tháng thanh niên, trong tháng 3 này Đoàn Thanh niên Công an tỉnh sẽ phát động đợt thi đua đặc biệt trong tuổi trẻ Công an tỉnh lập thành tích chào mừng Lễ mừng công đón nhận danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân của Công an tỉnh; phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức tổng vệ sinh bệnh viện và giao lưu thể thao; tổ chức các hoạt động tình nguyện như khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, dọn vệ sinh môi trường tại xã Phú Sơn (Nho Quan)...

Có thể nói, với những hoạt động sôi nổi và nhiệt huyết, tuổi trẻ Công an tỉnh đã để lại nhiều dấu ấn sâu đậm và ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân. Thông qua các hoạt động tình nguyện, lực lượng Đoàn Thanh niên Công an tỉnh đã phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ, thể hiện rõ tinh thần “Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, góp phần đem lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.

Baoninhbinh.org.vn


BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH