Kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng tại khu công nghiệp Phúc Sơn
Chiều 6/3, đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đi kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) tại khu công nghiệp Phúc Sơn. Cùng đi có lãnh đạo: Sở Xây Dựng, TN&MT, Tài Chính, Giao Thông và Vận tải, Kế hoạch và Đầu tư, Ban quản lý khu công nghiệp tỉnh, UBND thành phố Ninh Bình, Văn phòng UBND tỉnh, Tập đoàn Phúc Lộc.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đi kiểm tra thực địa.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đi kiểm tra thực địa.

Theo báo cáo của Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh, khu công nghiệp Phúc Sơn có tổng diện tích 142 ha; là khu công nghiệp sạch, thu hút các ngành nghề thân thiện với môi trường; được tập trung đầu tư có hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại đáp ứng nhu cầu thu hút đầu tư trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp.

Cho đến nay công tác GPMB còn một số vướng mắc: 13 hộ liên quan đến đất của các dự án: Công ty Đại Phát, Vinme, Trung Hải, Toàn Phát, Mỹ Việt và Quang Trung nhiều khả năng phải cưỡng chế. 10 hộ thuộc thôn Đoài Thượng liên quan đến dự án GPMB của Công ty nhôm Việt-Pháp, trong đó có 6 hộ đã phê duyệt phương án đền bù, bồi thường nhưng chưa nhận tiền do đang trồng hoa, đề nghị hỗ trợ thêm; 2 hộ chưa nhất trí phương án bồi thường, hỗ trợ và đề nghị hỗ trợ thêm; 2 hộ không nhất trí kế khai kiểm đếm với kiến nghị thiếu diện tích đất.

Phần diện tích 4 ha giao cho Công ty phát triển hạ tầng khu công nghiệp Phúc Lộc còn một số ngôi mộ vô chủ chưa có gia đình nhận; việc hỗ trợ cây trồng khu vực này ban GPMB thành phố đã làm việc với dân nhưng chưa có kết quả.

Phần diện tích đất giao cho công ty Tài Anh mới ứng trước 11,5 tỷ đồng để chi trả diện tích đất nông nghiệp; còn 24 hộ dân cần đền bù, tái định cư chưa có tiền. Việc hoàn trả đường tránh cho thôn Phúc Trung, Phúc Hạ; đường vào nghĩa trang Mả Dứa...

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Đoàn đã đi kiểm tra hiện trường thực tế các vị trí còn vướng mắc trong công tác GPMB và cho rằng: Đây là khu công nghiệp đặc thù, với sự đầu tư của doanh nghiệp vào cơ sở hạ tầng khu công nghiệp. Công tác GPMB đã được thành phố Ninh Bình quan tâm, phối hợp với các sở ngành làm khá tốt. Tuy nhiên vẫn còn một số vướng mắc và kiến nghị của người dân liên quan đến khu công nghiệp.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Trong thời gian tới thành phố Ninh Bình tập trung cao độ nhân, vật lực cho công tác GPMB với quyết tâm cao hơn nữa, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc; xây dựng phương án cưỡng chế khi cần...và bàn giao mặt bằng trước ngày 31/3/2018.

Với tuyến đường hoàn trả cho thôn Phúc Trung, Phúc Hạ tiếp tục thực hiện theo phương án thiết kế; song đề nghị tập đoàn Phúc Lộc dịch chuyển đoạn tường rào phía Nam vào sát bờ kênh thoát nước nhằm mở rộng mặt đường để thành phố triển khai xây dựng đường tránh khu công nghiệp cho các thôn trên.

Đối với tuyến đường vào nghĩa trang Mả Dứa, Ban quản lý các công trình Nông nghiệp bàn giao công trình cho Thành phố quản lý và thành phố bổ sung đoạn đường gom, thực hiện kê khai, kiểm đếm, xác định khối lương xây dựng.

Ban quản lý khu công nghiệp tỉnh tiếp tục làm việc với Công ty Tài Anh để doanh nghiệp ứng tiếp tiền đền bù GPMB, tái định cư cho các hộ gia đình trên phần đất này, báo cáo tỉnh để có phương án xử lý.

Baoninhbinh.org.vn


BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH