Nâng cao chất lượng tín dụng ủy thác
Với phương thức ủy thác thông qua các tổ chức chính trị - xã hội, trong những năm qua, nguồn vốn tín dụng chính sách trên địa bàn Ninh Bình đã được chuyển tải đến đúng đối tượng thụ hưởng, đảm bảo nhanh chóng, kịp thời, hỗ trợ tối đa cho người nghèo và các đối tượng chính sách.

Làm thủ tục giải ngân vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội tại xã Đồng Phong (Nho Quan). Ảnh: Trường Giang
Làm thủ tục giải ngân vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội tại xã Đồng Phong (Nho Quan). Ảnh: Trường Giang

Gia đình chị Vũ Thị Nhung ở thôn Trinh Nữ, xã Yên Hòa, huyện Yên Mô là hộ có hoàn cảnh khó khăn, nhà có 3 cô con gái sàn sàn tuổi nhau nên gánh nặng chi phí ăn học của các con cùng lúc dồn lên đôi vai 2 vợ chồng già. Ngoài làm ruộng, vợ chồng chị Nhung còn phải đi làm thêm, nhưng vẫn không đủ tiền để nuôi con ăn học cũng như trang trải cuộc sống. 

May mắn, thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) của thôn, chị Nhung được vay vốn HSSV của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH). Số tiền không lớn nhưng quý giá đó đã giúp cả 3 cô con gái của chị cùng theo đuổi được giấc mơ đại học với hứa hẹn về một tương lai nghề nghiệp tươi sáng sau này. 

Chị Nhung phấn khởi cho biết: “Nếu không vay được vốn ưu đãi, chắc các con tôi không thể tiếp tục đến trường. Giờ đây cháu đầu đã tốt nghiệp đại học, có việc làm ổn định, tích cóp cùng gia đình để trả nợ cho ngân hàng cũng như tiếp tục nuôi cô em út mới đỗ đại học năm vừa rồi”.

Nói về hoạt động tín dụng chính sách, ông Vũ Ngọc Điện, Tổ trưởng Tổ TK&VV thuộc Chi hội Cựu chiến binh thôn Trinh Nữ chia sẻ, đảm nhận vai trò là Tổ trưởng Tổ TK&VV gần 10 năm nay nhưng chưa bao giờ ông để phát sinh nợ quá hạn hay có lãi tồn đọng, các thành viên đều trả nợ, trả lãi đúng theo kỳ, sử dụng vốn có hiệu quả. Có được như vậy là do sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền xã; sự phối hợp hướng dẫn tận tình của các cán bộ ngân hàng. 

Hơn nữa bản thân ông là một người trong thôn, nắm khá rõ hoàn cảnh, trình độ nhận thức, tư duy, khả năng sử dụng vốn của từng hộ gia đình nên việc tham mưu, định hướng trong công tác cho vay cũng chính xác và hiệu quả cao hơn.

Được biết, thực hiện công tác tín dụng ủy thác theo văn bản ký kết liên tịch giữa Ngân hàng CSXH tỉnh và các tổ chức Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên, trong thời gian qua, 2 bên đã tích cực phối hợp triển khai các kế hoạch, chương trình tín dụng, hỗ trợ tối đa cho người nghèo và các đối tượng chính sách.

Hiện tại, mạng lưới hoạt động rộng khắp của 2.591 tổ TK&VV thuộc sự quản lý, điều phối của các tổ chức hội, đoàn thể đã và đang tạo điều kiện thuận lợi để chính sách tín dụng ưu đãi đến tay người vay vốn một cách nhanh chóng, kịp thời. Việc cho vay được bình xét tại các tổ, thôn, xóm đảm bảo công khai, dân chủ và đúng đối tượng. 

Ngoài ra, các tổ TK&VV thường xuyên được kiện toàn, nâng cao chất lượng, tỷ lệ tổ xếp loại khá, tốt đạt gần 98,5%; hoạt động đi vào nền nếp. Các hội, đoàn thể cũng quan tâm sâu sát hơn đến công tác đôn đốc thu nợ, thu lãi, nhất là nợ quá hạn; kiểm tra đối chiếu công nợ, tránh tình trạng xâm tiêu chiếm dụng vốn vay...

Theo báo cáo từ Ngân hàng CSXH tỉnh, tính đến hết năm 2017, tổng dư nợ ủy thác qua các cấp hội là 2.021.584 triệu đồng, chiếm 99,6% tổng dư nợ toàn tỉnh, tăng 115.786 triệu đồng so với cuối năm 2016. Nợ quá hạn được kiểm soát tương đối tốt, chiếm 0,33%/tổng dư nợ. 

Tiếp nối kết quả đã đạt được, thời gian tới, Ngân hàng CSXH tỉnh sẽ phối hợp chặt chẽ với các tổ chức hội, đoàn thể để nâng cao chất lượng hoạt động của tổ TK&VV; hàng tháng thực hiện việc chấm điểm, đánh giá xếp loại chất lượng hoạt động ủy nhiệm của tổ TK&VV. 

Tăng cường công tác kiểm tra của Ngân hàng CSXH, của tổ chức hội nhận ủy thác các cấp dưới nhiều hình thức, kịp thời phát hiện những sai sót để chỉnh sửa, đảm bảo an toàn tài sản của Nhà nước. 

Thường xuyên tập huấn nghiệp vụ cho các cấp Hội cơ sở, Ban quản lý tổ TK&VV để nâng cao hoạt động ủy thác, ủy nhiệm. Bên cạnh đó, tập trung huy động tiền gửi của tổ viên tổ TK&VV, huy động tiền gửi tại Điểm giao dịch xã, đồng thời tranh thủ nguồn vốn của Trung ương kết hợp với nguồn vốn của ngân sách địa phương để đầu tư cho vay hộ nghèo và đối tượng chính sách trên địa bàn. 

Có các biện pháp kiên quyết để thu hồi các khoản nợ sử dụng sai mục đích, quá hạn, chây ỳ, lãi tồn đọng…, đặc biệt là các đơn vị có tỷ lệ nợ quá hạn cao để có nguồn vốn cho vay quay vòng, nâng cao chất lượng tín dụng trên địa bàn. 

Phấn đấu năm 2018, 100% số tổ TK&VV được ủy nhiệm nhận tiền gửi của tổ viên, 100% số tổ viên của tổ TK&VV có tham gia gửi tiền hàng tháng theo quy ước, số dư tiền gửi bình quân đạt 700 nghìn đồng/hộ. Đồng thời, không có tổ TK&VV nào xếp loại trung bình kéo dài, không có tổ xếp loại yếu kém, tăng tổ xếp loại tốt, khá. Phấn đấu giảm tỷ lệ nợ quá hạn xuống dưới 0,3%.

Baoninhbinh.org.vn


BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH