Nông dân Yên Khánh nói không với thực phẩm bẩn: Thay đổi từ tư duy đến hành động

Trong các bước triển khai Đề án “Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn” Hội Nông dân huyện Yên Khánh đặc biệt quan tâm đến việc tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân thay đổi tư duy, nhận thức về sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn.

Nông dân xã Khánh Hải (Yên Khánh) chăm sóc rau vụ đông. Ảnh: Trường Giang
Nông dân xã Khánh Hải (Yên Khánh) chăm sóc rau vụ đông. Ảnh: Trường Giang

Công tác tuyên truyền được triển khai bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú với việc tổ chức các lớp tập huấn văn bản quy phạm pháp luật về quản lý an toàn thực phẩm, quy trình sử dụng phân bón, biện pháp phòng trừ sâu bệnh, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hiệu quả trong sản xuất rau an toàn, điều kiện đảm bảo chăn nuôi, chế biến, kinh doanh thực phẩm; các thủ tục, điều kiện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất an toàn… Đồng thời các cấp hội thường xuyên có tin, bài phản ánh trên hệ thống truyền thanh 3 cấp về “nói không với thực phẩm bẩn” và lồng ghép khéo léo những nội dung này trong các buổi sinh hoạt hội. Huyện hội cũng khuyến khích các cấp hội có cách tuyên truyền phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương mình vì vậy đã xuất hiện nhiều cách làm hay, sáng tạo. Trong đó đáng chú ý là Hội Nông dân thị trấn Yên Ninh với đặc thù có đông đảo hội viên tham gia làm nghề sản xuất bún bánh nhưng lại chưa có hộ nào được công nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, vì vậy, Hội đã chọn thực hiện điểm xây dựng mô hình đủ điều kiện sản xuất bún, miến dong an toàn. Các hộ nông dân tham gia mô hình và 50 hộ nông dân khác được tập huấn kiến thức sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, hỗ trợ vay vốn… Ngoài ra Hội Nông dân tỉnh còn hỗ trợ 1 phần nguyên liệu, vật tư, máy móc. Từ hiệu quả thực tiễn của mô hình điểm, nhiều hộ đã chủ động đề nghị Hội giúp đỡ để họ từng bước thực hiện các quy chuẩn theo quy định để được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Với sự vào cuộc mạnh mẽ của tổ chức hội từ tuyên truyền, vận động đến hỗ trợ hội viên, hiện nay đã có 100% hộ gia đình hội viên nông dân trong huyện ký cam kết nói không với thực phẩm bẩn và thực hiện bằng những việc làm cụ thể, thiết thực trong trồng trọt, chăn nuôi, buôn bán, kinh doanh để cung cấp thực phẩm sạch ra thị trường. 19/19 cơ sở Hội trên địa bàn cũng đã xây dựng được mô hình “Nông dân nói không với thực phẩm bẩn” năm 2017. Cùng với đó, tranh thủ sự hỗ trợ của hội cấp trên, Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện đã phối hợp với Hội Nông dân tỉnh xây dựng 2 mô hình “Nông dân nói không với thực phẩm bẩn” với cam kết không sử dụng các loại hóa chất, phẩm màu, chất bảo quản, sản phẩm bún khô, bánh đa canh, miến dong an toàn.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt Đề án, các văn bản chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền và hội nông dân các cấp về công tác an toàn thực phẩm, Hội Nông dân huyện Yên Khánh đã góp phần tạo chuyển biến tích cực về tư duy, nhận thức và hành động của cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn.

Baoninhbinh.org.vn


BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH