Nâng cao đời sống cho đồng bào dân tộc ở Ninh Bình
Tỉnh Ninh Bình có 6/8 đơn vị hành chính cấp huyện, với 62/145 đơn vị hành chính cấp xã thuộc vùng miền núi, dân số toàn vùng khoảng 452 ngàn người (chiếm 48,8%) dân số toàn tỉnh, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số khoảng 27 ngàn người, sinh sống tập trung tại 08 xã của huyện Nho Quan và 01 xã của thành phố Tam Điệp.

Những năm qua, tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Đồng bào luôn phát huy truyền thống đoàn kết, bình đẳng giữa các dân tộc, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự xã hội ở địa phương, tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế hộ gia đình. Tuy nhiên, tệ nạn xã hội về ma túy, cờ bạc, vi phạm an toàn giao thông vẫn xảy ra.

Tình hình tôn giáo vùng dân tộc thiểu số cơ bản tuân thủ, chấp hành các quy định của nhà nước, tuy nhiên vào cuối tháng 8/2017 trên địa bàn xã Quảng Lạc, huyện Nho Quan Ban Chấp hành họ giáo Quảng Cư, xứ An Ngải đã xây dựng trái phép trên diện tích đất đã được nhà nước cấp cho hộ gia đình ông Bùi Văn Tâm thôn Quảng cư khoảng 110m2. Sau khi sảy ra vụ việc, UBND xã Quảng Lạc đã ra Quyết định đình chỉ việc xây dựng trái phép, Ban chấp hành họ giáo Quảng cư đã thực hiện Quyết định và dừng việc xây dựng trái phép.

Tình hình sản xuất và đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số nhìn chung ổn định; đồng bào các dân tộc thiểu số đã tích cực phát triển sản xuất, trong đó tập trung vào trồng trọt và chăn nuôi theo hướng thâm canh sản xuất, vì vậy thu nhập ngày càng được nâng cao, đời sống được cải thiện. Tuy nhiên, do ảnh hưởng hoàn lưu áp thấp nhiệt đới diễn ra từ ngày 9-15/10/2017, trên địa bàn tỉnh có mưa to, một số nơi mưa rất to kèm theo giông gió; các xã có đông đồng bào DTTS bị ảnh hưởng nặng nề, đặc biệt trên địa bàn các xã vùng cao như: Cúc Phương, Ký phú, Phú Long đã sảy ra lũ quét, có nguy cơ sạt lở đất đá đã gây thiệt hại đến nhiều diện tích hoa màu, tài sản của nhân dân.

Bên cạnh đó, công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho đồng bào dân tộc thiểu số  được duy trì thường xuyên. Công tác phòng chống và kiểm tra giám sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn các xã được tăng cường và quan tâm kịp thời, nhất là trong thời gian chuyển mùa. Số người được khám chữa bệnh tại trạm y tế xã là người dân tộc thiểu số là 39.200 người. Số người dân tộc thiểu số được cấp thẻ BHYT là 21.390 người, đã đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân; bà mẹ mang thai và trẻ em đến kỳ được tiêm chủng các loại vacxin theo quy định. Trong năm một số bệnh vẫn còn sảy ra (bệnh tay chân miệng, bệnh thủy đậu, quai bị, bệnh sởi, sốt vi rút, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở trẻ dưới 5 tuổi...). Trung tâm y tế các xã, thường xuyên tổ chức các biện pháp ngăn chặn, chống dịch bệnh tại cơ sở.

Đối với công tác Giáo dục - đào tạo, năm học 2017-2018, cơ sở vật chất trường lớp các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số đảm bảo tốt, đội ngũ giáo viên được bố trí đủ số lượng, chất lượng khá tốt, trẻ em trong độ tuổi đến trường được huy động đúng kế hoạch.

Công tác xây dựng nông thôn mới tiếp tục được quan tâm, thực hiện. Đến nay tổng khối lượng xi măng mà các xã có đông đồng bào DTTS sinh sống đã tiếp nhận 3.067 tấn làm được 18,15 km đường giao thông.

Tại tỉnh Ninh Bình, thời gian qua đã triển khai thực hiện tốt các hoạt động tuyên truyền, phát động thi đua chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn (Kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh và hướng tới kỷ niệm 1050 năm Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi Hoàng đế và lập nên nhà nước Đại Cồ Việt; 42 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2017), ngày Quốc tế Lao động 01/5; 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2017) và 63 năm chiến thắng Điện Biên Phủ; 70 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7; 72 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2017) và Quốc khánh nước Cộng hòa XHCN Việt Nam (2/9/1945-2/9/2017);

Công tác tiếp dân giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo được tập trung giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, đến thời điểm hiện tại không có đơn thư nào liên quan đến chế độ chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số.

Các địa phương trong tỉnh đã tổ chức bình xét người có uy tín trong đồng bào DTTS theo Quyết định 18/2011/QĐ-TTg ngày 18/2/2011 Quyết định số 56/2013/QĐ-TTg ngày 07/10/2013 của Thủ tướng chính phủ. Năm 2017 bình xét, lập danh sách 55 người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số.

Để đảm bảo An ninh trật tự, tỉnh luôn xác định vùng dân tộc và miền núi là nơi bọn tội phạm dễ xâm nhập, ẩn náu và hoạt động, vì vậy công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật về phòng chống tội phạm luôn được quan tâm hàng đầu, các hình thức tuyên truyền luôn đổi mới phù hợp với các nhóm đối tượng, không để xẩy ra các vụ việc nghiêm trọng liên quan đến an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội, tuy nhiên, tệ nạn về ma túy, cờ bạc, vi phạm an toàn giao thông vẫn xảy ra; công tác vận động toàn dân tham gia phòng chống ma túy và phòng chống mại dâm được đổi mới với nhiều nội dung thiết thực, hình thức đa dạng; gắn kết chặt chẽ với thực hiện các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, qua đó giúp đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi nâng cao nhận thức, ý thức cảnh giác, tự phòng ngừa và tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Trong năm 2017, UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương tổ chức gặp mặt cán bộ, công chức, viên chức nhân kỷ niệm 71 năm thành lập ngành Dân tộc (3/5/1946-3/5/2017); triển khai kế hoạch bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường huyện Nho Quan, đến nay đã có 07 xã có đông đồng bào DTTS sinh sống thành lập câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ dân tộc Mường và đã ra mắt đi vào hoạt động (Câu lạc bộ nhảy sạp xã Yên Quang, Câu lạc bộ hát sắc bùa xã Kỳ Phú, Câu lạc bộ Cồng chiêng xã Quảng Lạc…) thu hút đông đảo nhân dân tham gia, cổ vũ đây là hoạt động rất có ý nghĩa nhằm tuyên truyền, khơi dậy, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường.

Ninhbinh.gov.vn


BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH