HĐND tỉnh khóa XIV tổ chức hội nghị liên tịch, thống nhất dự kiến nội dung kỳ họp thứ 2
Sáng 9/7, Thường trực HĐND tỉnh khóa 14 tổ chức Hội nghị liên tịch thống nhất dự kiến nội dung kỳ họp thứ 2. Đồng chí Trần Hồng Quảng, TVTU, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh; đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh và lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh.

 

Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, đồng chí Bùi Mai Hoa, TVTU, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã trình bày dự kiến nội dung kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa 14. Theo đó, Kỳ họp dự kiến sẽ diễn ra trong 2 ngày (3 và 4/8/2016) tại Trụ sở Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh.

Nhiều nội dung quan trọng sẽ được thực hiện tại kỳ họp như: HĐND sẽ xem xét 15 báo cáo của Thường trực HĐND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh và các báo cáo của UBND tỉnh; nghe thông báo của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các báo cáo của các ngành tư pháp về kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016.

Tại kỳ họp, HĐND tỉnh cũng sẽ xem xét và thông qua 14 nghị quyết, bao gồm 5 nghị quyết theo Chương trình xây dựng nghị quyết năm 2015 và 9 nghị quyết bổ sung, trong đó đáng chú ý là các nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2016-2020) và một số Nghị quyết đầu tư cho phát triển giáo dục như: việc quy định mức học phí, học phí học các môn tự chọn đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên từ năm học 2016-2017 đến năm học 2020-2021 của tỉnh Ninh Bình; việc phê duyệt hỗ trợ kinh phí đối với các trường được công nhận đạt chuẩn Quốc gia trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2016-2020; việc quy định mức học bổng khuyến khích học tập và hỗ trợ sinh hoạt phí đối với học sinh hệ chuyên của Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy từ năm học 2016-2017...

Một nội dung quan trọng khác cũng sẽ được tiến hành tại kỳ họp thứ 2, đó là HĐND tỉnh xem xét việc chất vấn và trả lời chất vấn các vấn đề mà cử tri quan tâm.

Phát biểu tại hội nghị, các đại biểu cơ bản nhất trí với dự kiến thời gian và nội dung kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XIV. Tuy nhiên, các đại biểu cũng cho rằng HĐND tỉnh cần xem xét cân nhắc kỹ đến nguồn lực tài chính để thực hiện các Nghị quyết, đề án sắp được thông qua tại kỳ họp, đảm bảo Nghị quyết khi được ban hành có tính khả thi cao, sớm đi vào cuộc sống, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân.

Kết luận hội nghị, đồng chí Trần Hồng Quảng, TVTU, Chủ tịch HĐND tỉnh cảm ơn những ý kiến đóng góp của đại diện các sở, ngành. Trên cơ sở tiếp thu ý kiến đóng góp của các vị đại biểu, Thường trực HĐND tỉnh sẽ điều chỉnh một số nội dung, chương trình cho phù hợp về thời gian và điều kiện thực tế, góp phần nâng cao chất lượng kỳ họp.

Theo đó, tại kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh sẽ xem xét và thông qua 12 nghị quyết, 2 nghị quyết chưa được xem xét, thông qua tại kỳ họp, đó là: Nghị quyết thông qua Đề án nâng cấp phương tiện, trang thiết bị kỹ thuật, kho tàng bảo đảm cho nhiệm vụ Quốc phòng, Quân sự địa phương tỉnh Ninh Bình (giai đoạn 2016-2020); nghị quyết thông qua Đế án kiểm soát ô nhiễm môi trường và bảo vệ môi trường giai đoạn 2016-2020 tỉnh Ninh Bình.

Để đảm bảo chất lượng kỳ họp, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị, các cơ quan tham mưu phải chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng để thống nhất về các nội dung, tờ trình dự thảo Nghị quyết, các đề án trình tại kỳ họp, đảm bảo đúng về quy phạm pháp luật cũng như đảm bảo Nghị quyết ban hành có tính khả thi.

Các Tổ đại biểu HĐND tỉnh phân công nhiệm vụ cụ thể cho các vị đại biểu khi thực hiện tiếp xúc cử tri trước kỳ họp; tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và kết quả thực hiện cam kết sau chất vấn gửi về Thường trực HĐND tỉnh ngay sau khi hoàn thành tiếp xúc cử tri để chuyển đến các cơ quan có liên quan và báo cáo tại kỳ họp...

Mai Lan – Thế Minh


BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH